Văn hoá học tập và tầm quan trọng đến doanh nghiệp

Bạn đã đặt được những viên gạch nền móng cho văn hoá học tập của công ty. Nhưng làm thế nào để biến nó trở thành một ngôi nhà bền vững lại là một bài toán khó. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

van hoa hoc tạp learning culture

Cụ thể hơn, vô số mối đe doạ và cạnh tranh khốc liệt hướng mũi nhọn về phía doanh nghiệp. Trong khi đó, thời thế lại không ngừng thay đổi, từ các công nghệ mới cho từng phòng ban tới mô hình kinh doanh mới lạ, sự biến đổi trong hành vi người tiêu dùng,… Nếu doanh nghiệp vẫn ngoan cố đứng im, đồng nghĩa với việc đang thụt lùi so với sự tiến bộ.

Lời giải của bài toán này không gì khác ngoài việc trang bị sẵn tốc độ nhanh nhẹn, khả năng linh hoạt để sẵn sàng đáp ứng với các xu hướng mới, thậm chí là trở thành nhà tiên phong. Văn hoá học tập (Learning culture) xuất hiện và được coi trọng trong doanh nghiệp là vì vậy.

Cổ vũ văn hoá học tập trong một tổ chức không phải là việc có thể làm trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng mà là một quá trình bền vững theo chiến lược. Thật may mắn là bạn có thể hiện thực hoá điều đó nhờ các bí kíp dưới đây.

Trước hết, cần hiểu định nghĩa văn hoá học tập (learning culture) và lý do bạn cần thiết phải cổ vũ nó trong doanh nghiệp ngay từ bây giờ.

Văn hoá học tập (learning culture) là gì? Điều gì tạo nên văn hóa học tập trong doanh nghiệp?

Văn hóa đề cập đến thói quen, suy nghĩ, tín ngưỡng và phong tục của một nhóm hoặc xã hội. Khi áp dụng vào học tập trong doanh nghiệp, văn hoá đề cập đến các giá trị, quy trình và hành vi tổ chức nhằm khuyến khích nhân viên không ngừng nâng cao kiến thức và cải thiện hiệu suất của họ.

Văn hóa học tập (Learning culture) được đặc trưng bởi sự học hỏi, cởi mở và sáng tạo, là môi trường luôn có sẵn cơ hội khơi dậy ý tưởng mới và khám phá sự thay thế hiệu quả.

learning-culture-van-hoa-hoc-tap

Hoàn toàn có thể xây dựng và cổ vũ văn hoá học tập trong doanh nghiệp

Đối với một cá nhân, học tập thường là một hoạt động độc lập. Còn với một doanh nghiệp, học tập là một khái niệm mang tính chất tương hỗ – phụ thuộc lẫn nhau, được tăng cường bởi môi trường giao tiếp cởi mở, thói quen cộng tác, hiệu ứng đến từ các đội nhóm khác nhau và sự so sánh với các lựa chọn thay thế.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng hầu hết các nền văn hoá được tạo thành từ một loạt các “subculture” – tiểu văn hóa – từng nhóm người có sự phân biệt tự thân với nền văn hóa “mẹ”. Điều này đúng đối với văn hoá doanh nghiệp, bởi đội ngũ bán hàng luôn có các hành vi và mong đợi khác với nhân viên hành chính.

Xét riêng văn hoá học tập (learning culture) trong doanh nghiệp, sự phân mảnh bởi các tiểu văn hoá lại càng mạnh mẽ hơn. Nếu bạn biết tận dụng điều này, bạn sẽ có một môi trường học tập đa dạng để hỗ trợ đắc lực cho việc thích ứng của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu bạn một mực muốn “đồng hoá” tất cả chúng thành một, bạn sẽ thất bại hoàn toàn.

Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần xác định các yếu tố phổ quát của văn hóa học tập và xem việc cổ vũ nó là một quá trình kinh doanh cần được quản lý tích cực.

Lợi ích của việc cổ vũ văn hoá học tập (Learning culture) trong doanh nghiệp

Theo báo cáo của ATD (Hiệp hội phát triển tài năng), các doanh nghiệp hàng đầu có tỷ lệ sở hữu văn hóa học tập ở cao gấp 5 lần so với các doanh nghiệp còn lại.

Các công ty có nền văn hóa học tập tuyệt vời tăng trưởng lợi nhuận cao gấp 3 lần so với đối thủ trong thời gian 4 năm, theo nghiên cứu của Deloitte.

Những con số trên cho thấy văn hóa học tập là một yếu tố quan trọng làm nên thành công trong kinh doanh.

Có cùng quan điểm là Jack Welch, cựu chủ tịch và CEO của General Electric; ông cho rằng lợi thế cạnh tranh cuối cùng của một doanh nghiệp là khả năng học hỏi và nhanh chóng biến việc học tập thành thực tiễn.

Có thể liệt kê một số lợi ích dễ thấy nhất ở một doanh nghiệp đề cao văn hoá học tập

  • Nhân viên được trang bị kiến thức và kỹ năng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và lợi nhuận của công ty.
  • Khai phá được tài năng tiềm ẩn của nhân viên, từ đó có chính sách dụng tài phù hợp
  • Tăng tính đoàn kết, chia sẻ nội bộ và độ hài lòng của nhân viên.
  • Tăng độ linh hoạt và khả năng thích ứng của công ty trước sự thay đổi của xu hướng, thị trường và các tác động khác.
  • Công ty có tiềm năng đổi mới sản phẩm, cải thiện việc cung cấp dịch vụ hoặc thâm nhập vào một thị trường mới.
  • Là một yếu tố quan trọng của EVP doanh nghiệp giúp thu hút ứng viên tuyển dụng.

loi-ich-cua-van-hoa-hoc-tap-doi-voi-doanh-nghiep

Văn hoá học tập (learning culture) mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp về tài chính, tiềm năng, năng lực, tính linh hoạt,thương hiệu tuyển dụng,…

Điều này có nghĩa văn hóa học tập là một công cụ chiến lược để phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

Tuy nhiên, văn hoá học tập không tự nó xuất hiện khi thành lập doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao bạn cần áp dụng các chiến lược có chủ ý để cổ vũ một môi trường học tập liên tục ở nơi làm việc.

HAPPY BIRTHDAY MONCOWER
Michael Johnson

Nguyễn Trung Kiên

22/07/2000

Michael Johnson

Trần Khánh Duy

14/07/1997

ABOUT US