“Vén màn bí mật” những mặt trái của ngành công nghệ thông tin

Ngoài hoàng nhoáng mức thu nhập cao, thì đằng sau ngành công nghệ thông tin còn ẩn chứa những bí mật ít ai ngờ tới.

Ngành công nghệ thông tin đã mang lại nhiều lợi ích và tiến bộ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng phía sau nó cũng tồn tại một số mặt trái mà chỉ những người trong ngành mới hiểu được.

Cùng Moncow “vén màn” một số mặt trái nổi bật trong ngành công nghệ mà các lập trình viên thường gặp nhé!

Thời gian làm việc thất thường

Do đặc thù công việc khá khắc nghiệt, cùng lượng deadline dày đặc, khiến các Dev phải thức đêm thức hôm làm việc là chuyện khá bình thường.

Cùng với đó, để có thể mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng về các sản phẩm công nghệ mình tạo ra, thì gần như lúc nào các Dev cũng phải trong tâm thế sẵn sàng làm việc, bất kể ngày đêm khi hệ thống xảy ra sự cố.

Sự kiệt sức và các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Áp lực phải đáp ứng thời hạn và nhu cầu về kỹ năng lập trình có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức, căng thẳng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác ở các lập trình viên.

Mối quan tâm về đạo đức

Các lập trình viên có thể phải đối mặt với những tình huống khó xử về đạo đức liên quan đến việc sử dụng và lạm dụng công nghệ, chẳng hạn như phát triển các công cụ giám sát, sử dụng dữ liệu cá nhân và phát triển vũ khí tự trị.

Tác động xã hội

Việc sử dụng công nghệ có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với xã hội, bao gồm thay đổi công việc, gia tăng bất bình đẳng thu nhập và cô lập xã hội.

Mất cân bằng giới tính

Do đặc thù công việc phải chịu nhiều áp lức với tần suất cao, cùng phần lớn thời gian chủ yếu “cắm mặt” bên chiếc máy tính khá bào mòn sức khỏe, cũng như nhan sắc người thực hiện.

Thế nên, rất ít chị em phụ nữ lựa chọn theo nghề dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính trong nghề khá trầm trọng, khiến việc tìm kiếm “gấu” trở thành vấn đề nan giải đối với các Dev hiện nay.

Lâu dần, có khi còn khiến các Dev mất khả năng giao tiếp với phái đẹp.

Luôn phải chủ động cập nhật công nghệ

Công nghệ là một lĩnh vực không ngừng phát triển, thậm chí nó có thể phát triển và biến đổi theo từng phút, từng giây.

Cũng vì lý do đó, nên gần như mọi nhà lập trình nếu muốn “đi chặng đường dài” trong nghề và không bị tụt hậu so với những người khác, thì bắt buộc phải luôn tự mình trau dồi thêm những công nghệ mới để ứng dụng chúng vào từng sản phẩm.

Là ngành nghề dễ bị đào thải

Công nghệ là nhóm ngành đòi hỏi người thực hiện phải có óc sáng tạo, khả năng nhạy bén cao.

Nhưng não bộ con người khi vào độ tuổi U30 – U40 lại gặp nhiều trở ngại, nên bắt buộc họ phải dừng lại để “nhường đường” cho người trẻ đảm nhận với những ý tưởng táo bạo, độc đáo và bắt kịp xu hướng xã hội.

Thế nên, với những người ngoài độ tuổi U30 muốn theo nghề, cần phải có sự nổ lực khá cao và dành nhiều thời gian trau dồi kiến thức, thì mới mong có cơ hội làm nghề tiếp.

Điều quan trọng đối với các lập trình viên nói riêng và ngành công nghệ nói chúng là giải quyết những khía cạnh tiêu cực này và ưu tiên cân nhắc về đạo đức, sự đa dạng và hòa nhập cũng như sức khỏe tinh thần để giảm thiểu tác động tiêu cực của chúng.

HAPPY BIRTHDAY MONCOWER
Michael Johnson

Hoàng Văn Sơn

28/06/1997

Michael Johnson

Đoàn Trọng Đại

16/06/1994

Michael Johnson

Nguyễn Phương Nga

01/06/2001

ABOUT US